Tìm ra kháng thể diệt vi rút HIV hiệu quả
Viết bởi Administrator1017
Thứ hai, 19 Tháng 11 2012 09:37

Theo một nghiên cứu mới đây được công bố trên tạp chí Nature Medicine thì các nhà khoa học Trường đại học KwaZulu - Natal (Cộng hòa Nam Phi) đã tìm ra cách tổng hợp một loại kháng thể có thể tấn công và giết chết HIV trong cơ thể, hiệu quả tới 88%

Nghiên cứu này dựa trên sự quan sát các biến đổi của lớp vỏ HIV trên những phụ nữ Nam Mỹ bị nhiễm HIV tình nguyện tham gia nghiên cứu. Dựa vào cách thức thay đổi lớp vỏ HIV vô cùng độc đáo mà chỉ vi rút  này mới có, các nhà khoa học đã tương kế tựu kế tìm ra giải pháp ngăn chặn.

Các nhà khoa học đã tình cờ tìm thấy, cứ trong 2 phụ nữ tham gia nghiên cứu thì có 1 người tổng hợp được loại kháng thể đặc biệt này. Kháng thể này thực chất là một kháng thể trung hòa virus tức là giảm độc lực của virus và có tác dụng với rất nhiều loại HIV khác nhau.

Điều đáng nói, người ta thấy kháng thể được tổng hợp trên chính lớp vỏ HIV. Qua nghiên cứu các nhà khoa học thấy rằng điểm yếu của virus nằm trên chính phân tử đường vẫn được gọi là glycan, nằm ở vị trí 332.

Đây là vị trí virus dễ bị tổn thương và mất hoạt tính. Chỉ cần tạo ra kháng thể đánh vào điểm này là có thể thắng được sự phát triển của HIV.

Đây có thể là một kết quả có ý nghĩa mở rộng các biện pháp điều trị triệt để HIV trong tương lai.

Theo Sức khỏe và đời sống