Khoa Tâm Thần

KHOA TÂM THẦN

I. LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN

- Sau năm 1975 Bệnh viện Sông Bé có 01 phòng cấp thuốc ngoại trú cho bệnh nhân tâm thần do ông Trương Tấn Phước Y tá trưởng khu khám đa khoa kiêm nhiệm điều hành.

- Năm 1984 Bác sĩ Nguyễn Văn Đăng và Bác sĩ Trần Di Ái là chuyên viên cao cấp của Bộ Y tế về tăng cường ở bệnh viện Sông Bé đã tiếp nhận điều trị bệnh nhân tâm thần và thần kinh tại đơn nguyên A5 do Bác sĩ Nguyễn Quang Vinh phụ trách.

- Năm 1987 thành lập khoa Tâm thần kinh 48 giường Bác sĩ Lê Hà trưởng khoa, Điều dưỡng Lưu Thị Lê là Y tá trưởng.

- Năm 1989 thành lập Trạm Tâm thần hoạt động theo hình thức Trạm khoa trực thuộc Sở Y tế Sông Bé do Bác sĩ Lê Hà phụ trách.

- Xây dựng hệ thống điều trị nội ngoại trú đến tất cả huyện thị và công ty cao su trên địa bàn tỉnh Sông Bé.

- Kết hợp trường Trung cấp Y tế Sông Bé mở lớp đào tạo định hướng cho Y, Bác sĩ tuyến cơ sở, có mời các các giáo sư và Bác sĩ đầu ngành Tâm thần Trung ương về giảng dạy.

- Tổ chức giám định pháp y Tâm thần Trung ương giải quyết các trưng cầu của tỉnh Sông Bé.

- Sau năm 1993 tách trạm Tâm thần thuộc Trung tâm bệnh xã hội và khoa Tâm thần thuộc Bệnh viện đa khoa tỉnh có 30 giường cho đến nay.

II.  CHỨC NĂNG NHIỆM VỤ

1/ Khám chữa bệnh nội trú và ngoại trú tạo điều kiện cho người bệnh tái thích ứng xã hội.

2/ Đào tạo, đào tạo lại, nghiên cứu khoa học.

3/ Thực hiện chỉ đạo tuyến, quản lý người bệnh tâm thần trong khu vực, thường xuyên truyền thông cộng đồng, giáo dục vệ sinh phòng bệnh.

4/ Thực hiện giám định y khoa và pháp y sức khoẻ tâm thần.

III. HOẠT ĐỘNG CHUYÊN MÔN

1/ Cơ sở vật chất:

- Phòng khám chuyên khoa Tâm thần

- Khu vực nội trú có 30 giường tổ chức 02 đơn nguyên: Bệnh nhân nam và bệnh nhân nữ

2/ Trang thiết bị:

- Máy sốc điện não (Electro-choc)

- Máy đo điện tim

IV. TỔ CHỨC NHÂN SỰ

- 01 BS chuyên khoa II trưởng khoa: Phạm Đăng Cửu

- 01 ĐD trưởng CĐ ĐD Đỗ Thị Kim Chi

- 02 BS chuyên khoa II

- 01 BS chuyên khoa I  điều trị

- 03 BS điều trị

- 07 CĐ ĐD

- 01 ĐDTH

V. NGHIÊN CỨU KHOA HỌC:

Năm

thực hiện

Tên đề tài

Chủ đề tài

1987

Khảo sát việc quản lý điều trị bệnh nhân tâm thần ở phòng khám đa khoa Sông Bé trong 7 năm (1980-1986)

BS Lê Hà

1988

Áp dụng kỹ thuật chọc dò tuỷ sống dường bên tại bệnh vie65nti3nh Sông Bé

BS Lê Hà

2006

Khảo sát yếu tố đưa đến tái nhập viện ở bệnh nhân tâm thần phân liệt

2008

Khảo sát loạn thần do rượu tại khoa Tâm thần Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Dương

2009

Khảo sát tỷ lệ trầm cảm và các yếu tố liên quan trên bệnh nhân Đái tháo đường tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Dương

2009

Đặc điểm lâm sàng của bệnh nhân Động kinh

BS Trần Thanh Nam

2010

Khảo sát tỷ lệ trầm cảm và các tỷ lệ liên quan trên bệnh nhân Suy tim tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Dương

2011

Khảo sát tỷ lệ trầm cảm và các yếu tố liên quan trên bệnh nhân COPD tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Dương

2012

Khảo sát tỉ lệ rối loạn hổn hợp lo âu trầm cảm và các yếu tố liên quan tại phòng khám tâm thần Bệnh Viện Đa Khoa Bình Dương năm 2012

2013

Khảo sát tỉ lệ rối loạn tâm thần và hành vi do sử dụng rượu  và các yếu tố liên quan tại khoa tâm thần Bệnh Viện Đa Khoa Bình Dương năm 2013

2006

Khảo sát yếu tố đưa đến tái nhập viện ở bệnh Khảo nhân tâm thần phân liệt năm 2006

2009

Thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học “ Khảo sát tỉ lệ trầm cảm và các yếu tố liên quan trên bệnh nhân đái tháo đường típ 2 tại Bệnh Viện Đa Khoa Bình Dương năm 2009

2010

Khảo sát tỉ lệ trầm cảm và các yếu tố liên quan trên bệnh nhân suy tim tại Bệnh Viện Đa Khoa Bình Dương năm 2010

2011

Khảo sát tỉ lệ trầm cảm và các yếu tố liên quan trên bệnh nhân bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính tại Bệnh Viện Đa Khoa Bình Dương năm 2011

2012

Khảo sát tỉ lệ lo âu trầm cảm hỗn hợp và các yếu tố liên quan trên bệnh nhân

đến khám phòng khám Tâm Thần Bệnh Viện Đa Khoa Bình Dương năm 2012

2013

Khảo sát rối loạn tâm thần và hành vi do sử dụng rượu tại Khoa Tâm thần bệnh viện đa khoa Bình Dương 2013

2016

Khảo sát mô hình bệnh tâm thần điều trị nội trú tại khoa Tâm thần bệnh viện đa khoa Bình Dương năm 2016

2017

Kiến thức về tâm thần phân liệt của thân nhân người  bệnh tại bệnh viện đa khoa Bình Dương năm 2017

Đào tạo:

- Kết hợp Trạm Tâm thần tỉnh Bình Dương mở các lớp tập huấn chuyên ngành Tâm thần cho tuyến cơ sở.

- Mở lớp định hướng cho Y, Bác sĩ tại khoa Tâm thần.

VI. HƯỚNG PHÁT TRIỂN:

- Kế hoạch của UBND tỉnh xây dựng Bệnh viện Tâm thần Bình Dương quy mô 300 giường theo mô hình hiện đại đang được triển khai.

- Định hướng đào tạo cán bộ chuyên khoa Tâm thần theo mô hình Bệnh viện Tâm thần.

- Phấn đấu 100% Bác sĩ chuyên khoa I và II (hiện tại trên 80%=6/5)

- Thường xuyên bồi dưỡng chuyên môn quản lý chăm sóc bệnh nhân Tâm thần cho Điều dưỡng.

- Từng bước áp dụng đầy đủ các kỹ thuật chuyên ngành Tâm thần tại bệnh viện.