Khoa nội TK-UT-DL

KHOA NỘI TK-UT-DL

I. LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN:

Năm 2002 khoa được thành lập với chức danh: khoa “Phục Vụ Bệnh Nhân Nghèo” phục vụ cho bệnh nhân có bảo hiểm y tế nghèo trong toàn tỉnh Bình Dương với sự tài trợ chính của Hiệp Hội đầu tư Tỉnh Bình Dương.

Đến năm 2006, khoa chuyển thành khoa Nội 3 và điều trị cho bệnh nhân thuộc các chuyên khoa: nội thần kinh, nội tiết, da liễu.

Đến năm  2013,  khoa Nội 3 nhận khám và điều trị cho bệnh nhân thuộc 6 chuyên khoa: nội thần kinh, nội tiết, da liểu, cơ xương khớp, bệnh thận, điều trị bảo tồn các bệnh ung thư giai đoạn cuối.

III. TỔ CHỨC NHÂN  SỰ:

Từ năm 2002 đến nay, khoa đã có các trưởng khoa :

1. BS Cao Thị Bích Thuận, CK II  nội tổng quát, hiện nay là Phó giám đốc Sở Y tế Bình Dương.

2. BS Nguyễn Hùng Lực, CK I nội thần kinh, hiện đang công tác tại Khoa Khám Bệnh.

3.BS CK II Lê Duy Phong

3. Hiện tại, lãnh đạo khoa bao gồm :

·         BS CKI Nguyễn Đăng Sang, Trưởng khoa.

·         Cử nhân ĐD Huỳnh Thị Ngọc Lan, Điều dưỡng trưởng khoa.

Cùng tập thể nhân viên khoa gồm 10 Bác sĩ (với 1 chuyên khoa 2, 5 chuyên khoa 1 và 17 điều dưỡng (với 4 cử nhân cao đẳng).

III. CHỨC NĂNG NHIỆM VỤ:

- Khoa nhận chăm sóc điều trị bệnh nhân thuộc 6 chuyên khoa nêu trên, trong đó có 1 phòng khám điều trị ngoại trú bệnh nội tiết.

- Là cơ sở thực tập lâm sàng và tham gia giảng dạy y sinh của Trường Cao Đẳng y tế Bình Dương (y sĩ, điều dưỡng).

- Tham gia công tác chỉ đạo tuyến theo kế hoạch.

- Phòng bệnh, truyền thông giáo dục sức khỏe với nhiều hình thức (qua công tác khám chửa bệnh hằng ngày, bảng thông cáo công khai trong khoa, họp hội đồng người bệnh, sóng phát thanh truyền hình).

- Nghiên cứu khoa học, một số đề tài đã thực hiện:

·         “Tiên lượng tử vong TBMMN trong 2 tuần đầu tại Bệnh viện đa khoa Tỉnh Bình Dương” (BS. Lê Duy Phong, báo cáo hội nghị khoa học Tỉnh 2012, hội nghị khoa học kỹ thuật ĐHYD 2013);

·         “Khảo sát tỉ lệ tái phát TBMMN và các yếu tố nguy cơ” (BS. Ngô Duy Hiểu đã tổng kết thông qua hội đồng khoa học kỷ thuật);

·         “Điều trị chóng mặt kịch phát tư thế lành tính bằng ứng dụng nghiệm pháp tái định vị sỏi tai trong” (BS. Lê Duy Phong, đang tiến hành).

IV. CƠ SỞ VẬT CHẤT - TRANG THIẾT BỊ:

Khoa nội 3 thuộc toàn bộ tầng 2 khối C, đến cuối năm 2013 có 23 phòng bệnh với số giường thực kê là 74 (sắp tới là 85)

Trang thiết bị bao gồm:

·         Máy monitoring                           : 01

·         Máy đo điện tim                           : 01

·         Máy hút đàm                                : 04

·         Máy bơm tiêm tự động                : 06

·         Máy phun khí dung                      : 05

·         Máy thử đường huyết tại giường : 02

IV. HOẠT ĐỘNG CHUYÊN MÔN:

·         Chỉ tiêu giường bệnh: 70 giường, thực kê  74; tuy nhiên lượng bệnh thu dung điều trị thường hơn 85 nhiều khi hơn 90 bệnh nhân

·         Công suất sử dụng giường: chỉ tiêu > 95%, đạt 104,60%

·         Ngày sử dụng giường/tháng: chỉ tiêu 28,33, đạt 31,32

·         Tổng số BN nội trú: chỉ tiêu 2.427, đạt 3.856

·         Tổng số BN điều trị ngoại trú: chỉ tiêu mới giao 400

·         Tổng số ngày điều trị nội trú: chỉ tiêu 24.273, đạt 26.728

·         Ngày điều trị TB: 10, đạt 11.

V. HƯỚNG PHÁT TRIỂN - theo hướng chuyên khoa hóa:

·         Từng bước thành lập đơn vị đột quỵ, tiến hành điều trị tiêu sợi huyết cho BN nhồi máu não cấp;

·         Hóa trị liệu cho BN ung thư;

·         Điều trị phục hồi chuyên biệt cho BN sau đột quỵ;

·         Thành lập đơn nguyên và tiến tới lập khoa nội tiết;

·         Tiến hành đề tài nghiên cứu về những lĩnh vực thiết thực của khoa như vấn đề rối loạn nuốt ở BN đột quỵ cấp, khảo sát yếu tố nguy cơ nhiễm trùng bàn chân ở BN đái tháo đường, ứng dụng laser quang châm trong điều trị phục hồi BN sau đột quỵ.