Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (ND)
Lịch sử phát triển bệnh viện

I. LỊCH SỬ HÌNH THÀNH: 

Tiền thân của Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Dương là Nhà thương Phú Cường xây dựng từ thời Pháp thuộc vào năm 1890. Qua các giai đoạn lịch sử, bệnh viện được mang những tên khác nhau: Bệnh viện Phú Cường (từ năm 1890 đến 30/04/1975), Bệnh viện Thủ Dầu Một (1975), Bệnh viện đa khoa tỉnh Sông Bé (1976), Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Dương (từ năm 1997 đến nay).

Từ cơ sở cũ ở đường Bs Yersin, thị xã Thủ Dầu Một, vào năm 1990 Bệnh viện được dời về cơ sở mới, số 05 đường Bs Phạm Ngọc Thạch, Thành phố Thủ Dầu Một. Từ đó, bệnh viện từng bước được đầu tư về cơ sở vật chất ngày càng hoàn chỉnh, trang thiết bị ngày càng hiện đại.

Hiện nay Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Dương được xếp là bệnh viện đa khoa hạng I, với quy mô 1500 giường bệnh, là tuyến điều trị cao nhất của tỉnh, chịu trách nhiệm chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh cho nhân dân trong tỉnh.

II. QUÁ TRÌNH HOẠT ĐỘNG:

Từ khi được thành lập đến nay, Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Dương được giao triển khai thực hiện các chức năng, nhiệm vụ cụ thể như sau:

-         Cấp cứu, khám bệnh, chữa bệnh cho nhân dân trong tỉnh và các vùng lân cận; khám chữa bệnh và bảo vệ sức khỏe cho cán bộ trung cao, diện chính sách của tỉnh; Giám định y khoa, giám định pháp y, khám và cấp giấy chứng nhận sức khỏe cho nhân dân.

-         Là cơ sở đào tạo, thực hành chính cho sinh viên, học sinh trường cao đẳng y tế Bình Dương, một số trường đào tạo y dược trong tỉnh, các lớp bác sĩ chuyên khoa cấp I, bác sĩ của Học Viện Quân Y, các lớp điều dưỡng và cán bộ y tế huyện, thị.

-         Nghiên cứu khoa học về y học và tổ chức thực hiện nghiên cứu các đề tài khoa học, ứng dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật phục vụ công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe ban đầu và phòng chống dịch bệnh. Tham gia tổ chức Hội nghị khoa học kỹ thuật nghành y tế tỉnh Bình Dương hàng năm.

-         Chỉ đạo tuyến dưới về chuyên môn kỹ thuật và kết hợp tuyến dưới thực hiện các chương trình về chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân.

-         Quản lý kinh tế y tế, thực hiện thu, chi tài chính và các nguồn kinh phí theo đúng quy định của nhà nước. Thực hiện chủ trương xã hội hóa công tác y tế.

-         Hợp tác quốc tế nhằm xây dụng đội ngũ cán bộ có trình độ khoa học kỹ thuật, trang bị cơ sở vật chất trang thiết bị, đưa bệnh viện từng bước chính quy hiện đại. Bệnh viện luôn nhận được sự hớp tác giúp đỡ thường cuyên về chuyên môn của nhiều giáo sư, bác sĩ của các tổ chức phi chính phủ các nước như: Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Canada, Đài loan,…

-         Năm 1990, khi về cơ sở mới, quy mô của bệnh viện là 512 giường; theo đà phát triển, nhằm đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng tăng của nhân dân, hiện nay bệnh viện được giao 1500 giường kế hoạch. Với đội ngũ 933 nhân viện biên chế, trong đó có 205 bác sĩ có trình độ đại học, sau đại học được đào tạo trong và ngoài nước ở nhiều chuyên khoa khác nhau. Cơ sở vật chất , trang thiết bị của bệnh viện đã được đầu tư, xây dựng tương đối hoàn chỉnh, khá đầy đủ và hiện đại.

-         Trong những năm qua tập thể cán bộ viên chức bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Dương luôn ra sức học tập nâng cao trình độ, rèn luyện y đức, đoàn kết phấn đấu xây dựng bệnh viện hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ, không ngừng nâng cao chất lượng, cam kết thực hiện chính sách “Chất lượng – Hiệu quả - Phát triển”, xứng đáng với sự tin tưởng của Đảng và nhà nước, sự tin yêu của nhân dân.

 III. CÁC GIÁM ĐỐC BỆNH VIỆN QUA CÁC THỜI KỲ:

        - Bs Nguyễn Thanh Phong  (30/4/1975) 
        - Bs Vũ Tánh                     (1976 - 1989)  
        - Bs Phạm Ngọc Thái         (1989 – 1996)
        - Bs Huỳnh Văn Nhị           (1996 – 2001)
        - Bs Đinh Văn Khai            (2001 -  2007) 
        - Bs Ngô Dũng Nghĩa         (2008 - 2013

        - Ts-Bs Văn Quang Tân           (2013 - Đến nay)

 IV. THÀNH TÍCH KHEN THƯỞNG:

 * Bệnh viện vinh dự đón nhận các phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước:
           - Huân chương Lao động hạng II năm 2007
           - Huân chương Lao động hạng III năm 2001
           - Huân chương Lao động hạng III năm 1985

           - Đạt danh hiệu Bệnh viện xuất sắc toàn diện nhiều năm liền.

           -  Nhiều cờ thi đua và bằng khen của thủ tướng Chính phủ, Bộ y tế, Ủy ban nhân dân tỉnh, LĐLĐ tỉnh, Ủy ban mặt trân tổ quốc Việt Nam tỉnh,…

           - Đảng bộ, Ban chấp hành Công đoàn cơ sở, Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh đạt danh hiệu trong sạch, vững mạnh liên tục từ năm 1990 đến nay.

* Cá nhân:

            - 01 Thầy thuốc nhân dân 
            - 19 Thầy thuốc ưu tú 

            - 01 Chiến sĩ thi đua cấp toàn quốc

            - Nhiều Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh và cấp cơ sở

            -…

 V. HƯỚNG PHÁT TRIỂN :

Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương đã phê duyêt kế hoạch phát triển cùa ngành y tế tỉnh nhà, trong đó có việc cho phép xây dựng bệnh viện đa khoa tỉnh mới với quy mô 1500 giường bệnh , tọa lạc trên diện tích đất 27 hecta , gần trung tâm thành phố mới  Bình Dương . Đồng thời sẽ xây dựng một số các bệnh viện chuyên khoa : BV Nhi . BV Ung bướu , BV Tâm thần, ... nhằm đảm bảo công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

<== Quay về trang trước In In trang này Email Gửi mail trang này
 


Lịch công tác
Công tác chỉ đạo tuyến
Lịch sinh hoạt bệnh viện
Lịch trực
Báo cáo công tác
Công tác bệnh viện
Công tác công đoàn
Đoàn TNCS Hồ Chí Minh
Liên kết website

Website thành viên
QuangCao_Footer.png

 

Bản quyền © 2009_Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Dương
Đơn vị thực hiện: Công ty CP Giải Pháp Tích Hợp Vi Tính Viễn Thông Việt Nam

Số lượt truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter