Khoa Sơ Sinh

KHOA SƠ SINH BỆNH VIỆN ĐK TỈNH BÌNH DƯƠNG

I. LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN:

- Khoa Sơ Sinh có nguồn gốc từ đơn nguyên Dưỡng nhi. Lúc đầu chỉ là một đơn nguyên nhỏ có từ trước 1985 thuộc bộ phận Khoa Sản. Bác Sĩ Sản đảm nhận luôn việc khám và điều trị cho các bé.

- Lúc đầu công việc điều trị và chăm sóc các bé còn đơn giản chưa được quan tâm nhiều. Sau nhiều năm xã hội ngày một tiến bộ, trình độ khoa học ngày càng được nâng cao, nên việc điều trị và chăm sóc sơ sinh ngày một hoàn thiện.

- Đến 28/5/1999 đơn nguyên Dưỡng Nhi tách hẳn khỏi Khoa Sản sát nhập vào Khoa Nhi theo đúng quy định Bộ Y Tế , nhưng khu vực Dưỡng Nhi phải bố trí nằm gần Khoa Sản để dễ dàng tiếp nhận trẻ Sơ Sinh bệnh lý từ Khoa Sản chuyển sang.

- Đến ngày 02/5/2013 đơn nguyên Dưỡng Nhi nhỏ ngày nào nay được nhận quyết định thành lập một Khoa Sơ Sinh hoạt động độc lập gồm 65 giường bệnh với đội ngũ Bác Sĩ và Điều Dưỡng được đào tạo chuyên ngành Nhi- Sơ Sinh  về điều trị, chăm sóc trẻ sơ sinh.

II. CHỨC NĂNG NHIỆM VỤ:

1/ Khám chữa bệnh cho đối tượng là trẻ sơ sinh bệnh lý từ Khoa Sản chuyển sang và từ các tuyến huyện chuyển đến.

2/ Tham gia đào tạo Bác sĩ đa khoa tuyến cơ sở, Điều dưỡng, Nữ hộ sinh từ các huyện thị và các học viên trường Cao Đẳng Y Tế.

3/ Nghiên cứu khoa học và tiến hành ứng dụng các kỹ thuật cao giúp cho việc chẩn đoán và điều trị.

4/ Tham gia công tác chỉ đạo tuyến.

5/ Quản lý tốt các trang thiết bị và nhân sự.

6/ Thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền chăm sóc giáo dục vệ sinh phòng bệnh cho các bé.

7/ Hợp tác tốt với tuyến trên trong công tác đào tạo chuyên khoa.

III. HOẠT ĐỘNG CHUYÊN MÔN

1/ Cơ sở vật chất:

- Chỉ tiêu giường bệnh:

Năm 2013: 65 giường bệnh - năm 2014 chỉ tiêu 100 giường:

- Gồm 09 phòng:

+ Phòng Hồi sức;

+ Phòng Thiếu tháng A;

+ Phòng Thiếu tháng B;

+ Phòng Bệnh lưu;

+ Phòng Ngoại viện;

+ Phòng Chiếu đèn;

+ Phòng Tiếp nhận bệnh;

+ Phòng Thủ thuật;

+ Phòng nuôi trẻ bằng phương pháp Kangaroo.

Khoa thực hiện các chuyên môn sau:

- Điều trị và chăm sóc trẻ: Thiếu tháng, quá cân, già tháng, suy hô hấp, suy dinh dưỡng, hạ thân nhiêt, hạ đường huyết, ngạt, sang chấn sản khoa, nhiễm trùng sơ sinh, vàng da sơ sinh bệnh lý, viêm màng não…

- Bơm Surfactant trong điều trị trẻ bị bệnh màng trong.

- Đặt catheter ĐM rốn để theo dõi huyết áp ĐM liên tục.

- Đặt catheter TM rốn để nuôi ăn tĩnh mạch dài ngày.

- Khám chương trình Kangaroo tại khoa hàng tuần để theo dõi sự phát triển bình thường của trẻ về tâm thần và vận động.

- Tổ chức khám ROP (bệnh lý võng mạc trẻ sơ sinh) hàng tuần cho các bé < 2 kg hoặc tuổi thai < 34 tuần để can thiệp kịp thời bệnh lý võng mạc ở trẻ thiếu tháng àtránh mù mắt cho trẻ.

- Theo dõi và phát hiện những bất thường của trẻ sau sanh để chuyển tuyến trên khi vượt khả năng chuyên môn.

2/ Trang thiết bị hiện có của khoa:

- 02 máy thở;

3/ NHS – ĐD: 28 người

4/ HL: 01 người

VI. HƯỚNG PHÁT TRIỂN TỪ 2014 -> 2015

- Thực hiện kỹ thuật mới: Thay máu trong điều trị vàng da.

- Ổn định lại nhân sự cho phù hợp với phát triển của khoa.

- Thường xuyên mở các lớp đào tạo về “Nâng cao chăm sóc sơ sinh thiết yếu” dành cho các BS, ĐD, NHS ở các xã, huyện về học.

- Tổ chức tạo điều kiện cho nhân viên trong khoa đi học để cập nhật thêm các kiến thức mới ở tuyến trên.

- Tham gia nhiều đề tài NCKH về lĩnh vực sơ sinh để áp dụng vào công tác chuyên môn nhằm nâng cao chất lượng điều trị ngày một hoàn thiện.